วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
ลอดช่องน้ำกะทิ
ลอดช่องน้ำกะทิ
อากาศร้อนอย่างนี้ถ้าได้กินลอดช่องสูตรจาก คุณ RinS Cook Book คงจะชุ่มฉ่ำใจสุด ๆ ยิ่งถ้าใส่น้ำแข็งเยอะ ๆ ยิ่งฟินเลยนะ ขอกระซิบว่า สูตรนี้ใส่แป้งถั่วเขียวทำให้เส้นลอดช่องหอมกลิ่นใบเตย เนื้อเหนียวนุ่ม เคี้ยวเพลินกำลังดีเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำกะทิ
◆ น้ำตาลปี๊บ 3+1/2 ถึง 4 ถ้วย
◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา
◆ กะทิ 5 ถ้วย
ส่วนผสม ตัวลอดช่อง
◆ ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ปอนด์
◆ น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย
◆ แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
◆ แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
◆ แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำเย็นจัด
◆ น้ำแข็งทุบ
วิธีทำลอดช่อง
1. ทำน้ำกะทิโดยใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิลงในอ่างผสม ใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรง
2. นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด (ให้ส่วนผสมเดือดเฉพาะตรงกลาง ไม่เดือดพล่าน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน) ประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้ (สามารถทำไว้ล่วงหน้าหรือทำทิ้งไว้ข้ามคืนได้)
3. ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำปูนใส 6-7 ถ้วย ปั่นจนละเอียด จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
4. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตย โดยปล่อยให้แป้งค่อย ๆ จมลงไปในน้ำจนหมด (เทคนิค : ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเอง รอประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด) พอแป้งจมลงหมดแล้ว ค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากันดี จากนั้นกรองด้วยตะแกรง เตรียมไว้
5. ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนผสมตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง พอแป้งเริ่มเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมเหนียว และมีสีใส
6. ตักส่วนผสมแป้งใส่เครื่องกดลอดช่อง กดแป้งเป็นเส้น ๆ ลงในน้ำเย็นจัด จากนั้นตักส่วนผสมขึ้น ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
credit: https://cooking.kapook.com/view131103.html
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ขนมตะโก้
ตะโก้ ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ...
-
ประวัติส่วนตัว นางสาว นพวรรณ ดิศร ม.4/2 เลขที่ 2 ชื่อเล่น ลูกเกษ เกิดวันที่ 4 มีนาคม 2545 อายุ 15 กลุ่มเลือด โอ ที่อยู่ ต.วิหารแ...
-
ขนมถ้วย เอาใจคนชอบกินขนมถ้วย ขนมไทยหอมหวานมันกะทิ แต่ซื้อกินเมื่อไรแล้วรู้สึกว่า ยังไม่จุใจพอ ลองทำเองกันเถอะด้วยสูตรขนมถ้ว...
-
วันที่ 6 ธันวาคม 2560 -ได้รู้เกี่ยวกับการใส่วีดีโอจาก youtube โดยใช้ URL -ได้รู้การสร้างหน้าเว็บเพจ โดยใช้บทความมาทำเป็นแถบเมนู -ได้รู้วิ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น