วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
วุ้นกระทิ
วุ้นกะทิ
วุ้นกะทิ เมนูวุ้นกรอบ ๆ ทำเองง่าย ๆ ด้วยพิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้ ทำสลับสีสวย ๆ ตามชอบ ทั้งสีแดง หรือสีเขียว ยิ่งเอาไปแช่เย็น ๆ กินตอนอากาศร้อน ๆ ยิ่งฟินเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ถ้าอยากทำขายก็เพิ่มทางเลือกสำหรับลูกค้าโดยพิมพ์ซิลิโคนรูปอื่น ๆ ด้วยก็ได้นะคะ
ส่วนผสม วุ้นกะทิ
◆ ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
◆ หัวกะทิ 2+1/2 ถ้วย
◆ ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
◆ น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
◆ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม วุ้นสี
◆ ผงวุ้น 1 ช้อนชา
◆ น้ำเปล่า
◆ น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
◆ สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา
วิธีทำวุ้นกะทิ
1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ คนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด
2. ใส่ใบเตยลงไป คอยกวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนจนน้ำตาลทรายละลายและส่วนผสมเดือด เทหัวกะทิใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 พิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว
4. ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง
5. ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตา นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ
credit: https://cooking.kapook.com/view131103.html
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ขนมตะโก้
ตะโก้ ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ...
-
ประวัติส่วนตัว นางสาว นพวรรณ ดิศร ม.4/2 เลขที่ 2 ชื่อเล่น ลูกเกษ เกิดวันที่ 4 มีนาคม 2545 อายุ 15 กลุ่มเลือด โอ ที่อยู่ ต.วิหารแ...
-
ขนมถ้วย เอาใจคนชอบกินขนมถ้วย ขนมไทยหอมหวานมันกะทิ แต่ซื้อกินเมื่อไรแล้วรู้สึกว่า ยังไม่จุใจพอ ลองทำเองกันเถอะด้วยสูตรขนมถ้ว...
-
วันที่ 6 ธันวาคม 2560 -ได้รู้เกี่ยวกับการใส่วีดีโอจาก youtube โดยใช้ URL -ได้รู้การสร้างหน้าเว็บเพจ โดยใช้บทความมาทำเป็นแถบเมนู -ได้รู้วิ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น