วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561

ขนมถ้วย


ขนมถ้วย 

          เอาใจคนชอบกินขนมถ้วย ขนมไทยหอมหวานมันกะทิ แต่ซื้อกินเมื่อไรแล้วรู้สึกว่า ยังไม่จุใจพอ ลองทำเองกันเถอะด้วยสูตรขนมถ้วย จาก คุณ  RinS Cook Book สูตรนี้ตัวขนมใช้น้ำตาลปี๊บ รสชาติหวานกลมกล่อม เข้ากันดีกับหน้าขนมที่เป็นกะทิ ถ้าหากทำขายรับรองว่า ลูกค้าติดใจชัวร์

ส่วนผสม หน้าขนมถ้วย

      ◆ แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
      ◆ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
      ◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา
      ◆ หัวกะทิ 2 ถ้วย

ส่วนผสม ตัวขนม

      ◆ แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
      ◆ น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม
      ◆ แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
      ◆ แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
      ◆ น้ำลอยดอกมะลิ 1+1/4  ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
      ◆ หางกะทิ 1/2 ถ้วย

วิธีทำขนมถ้วย

          1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้ 
          2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้ 
          3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย) 
          4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
          5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
          6. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ    


credit:  https://cooking.kapook.com/view131103.html 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมตะโก้

ตะโก้            ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ...