วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561

ขนมตะโก้


ตะโก้ 

          ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ ใครสนใจอยากลองทำตะโก้ แวะเข้ามาจดสูตรได้เลย แจกฟรี เอาไปทำกินเอง หรือจะเอาไปค้าขายก็ได้เช่นกันจ้า

ส่วนผสม หน้ากะทิ

      ◆ แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
      ◆ กะทิ 2 ถ้วยตวง
      ◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ตะโก้

      ◆ น้ำเปล่า 1 ถ้วย
      ◆ น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
      ◆ แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
      ◆ แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
      ◆ แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
      ◆ น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย (หรือน้ำสะอาด 2 ถ้วย ผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา)
      ◆ น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
      ◆ แห้วต้มสุก (หั่นเต๋าเล็ก) 1 ถ้วย
      ◆ กระทงใบเตยสำหรับใส่ขนม

วิธีทำหน้ากะทิ

          ใส่แป้งข้าวเจ้า กะทิ และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลาง คนผสมจนข้นและเหนียว ยกลงจากเตา เตรียมไว้หยอดลงบนขนมตะโก้

วิธีทำตะโก้

          1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ต้มจนเดือดและเหนียวเป็นน้ำเชื่อม พักไว้จนเย็น
          2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตยจนละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมน้ำเชื่อม กวนผสมจนแป้งสุกเหนียวและใส จากนั้นใส่แห้วลงคนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
          3. ตักใส่กระทงใบเตยที่เตรียมไว้ประม
าณ 3/4 ของกระทง ตามด้วยหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ พักทิ้งไว้จนอุ่น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมตะโก้

ตะโก้            ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ...