วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
ขนมตะโก้
ตะโก้
ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ ใครสนใจอยากลองทำตะโก้ แวะเข้ามาจดสูตรได้เลย แจกฟรี เอาไปทำกินเอง หรือจะเอาไปค้าขายก็ได้เช่นกันจ้า
ส่วนผสม หน้ากะทิ
◆ แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
◆ กะทิ 2 ถ้วยตวง
◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ตะโก้
◆ น้ำเปล่า 1 ถ้วย
◆ น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
◆ แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
◆ แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
◆ แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย (หรือน้ำสะอาด 2 ถ้วย ผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา)
◆ น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
◆ แห้วต้มสุก (หั่นเต๋าเล็ก) 1 ถ้วย
◆ กระทงใบเตยสำหรับใส่ขนม
วิธีทำหน้ากะทิ
ใส่แป้งข้าวเจ้า กะทิ และเกลือป่นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟใช้ความร้อนปานกลาง คนผสมจนข้นและเหนียว ยกลงจากเตา เตรียมไว้หยอดลงบนขนมตะโก้
วิธีทำตะโก้
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ต้มจนเดือดและเหนียวเป็นน้ำเชื่อม พักไว้จนเย็น
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตยจนละลายเข้ากันดี เทใส่ลงในส่วนผสมน้ำเชื่อม กวนผสมจนแป้งสุกเหนียวและใส จากนั้นใส่แห้วลงคนผสมให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
3. ตักใส่กระทงใบเตยที่เตรียมไว้ประมาณ 3/4 ของกระทง ตามด้วยหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ พักทิ้งไว้จนอุ่น จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ขนมตะโก้
ตะโก้ ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ...
-
ประวัติส่วนตัว นางสาว นพวรรณ ดิศร ม.4/2 เลขที่ 2 ชื่อเล่น ลูกเกษ เกิดวันที่ 4 มีนาคม 2545 อายุ 15 กลุ่มเลือด โอ ที่อยู่ ต.วิหารแ...
-
ขนมถ้วย เอาใจคนชอบกินขนมถ้วย ขนมไทยหอมหวานมันกะทิ แต่ซื้อกินเมื่อไรแล้วรู้สึกว่า ยังไม่จุใจพอ ลองทำเองกันเถอะด้วยสูตรขนมถ้ว...
-
วันที่ 6 ธันวาคม 2560 -ได้รู้เกี่ยวกับการใส่วีดีโอจาก youtube โดยใช้ URL -ได้รู้การสร้างหน้าเว็บเพจ โดยใช้บทความมาทำเป็นแถบเมนู -ได้รู้วิ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น