วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561

ขนมเข่ง

 ขนมเข่ง

          ไม่ต้องรอให้ถึงวันตรุษจีนก็ทำขนมเข่งไว้กินได้ เพียงแค่มีส่วนผสมต่าง ๆ ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด น้ำตาลปี๊บ และมะพร้าวขูด  ที่สำคัญต้องมีกระทงสำหรับหยอดขนมไว้ให้เรียบร้อย สูตรนี้แป้งเหนียวนุ่ม รสชาติหวานน้อย มีรสสัมผัสของมะพร้าวขูด เอ้า… ลงมือกันได้เลย

ส่วนผสม ขนมเข่ง

      ◆ แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
      ◆ น้ำสะอาด 1 ถ้วย
      ◆ น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
      ◆ มะพร้าวขูด 300 กรัม
      ◆ กระทงสำหรับใส่ขนม
      ◆ น้ำมันพืชสำหรับทากระทง

วิธีทำขนมเข่ง

          1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้

          2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
          3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทงประมาณ 3/4 ของกระทง 
          4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมเสิร์ฟ

credit:  https://cooking.kapook.com/view131103.html  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมตะโก้

ตะโก้            ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ...