ขนมเข่ง
ไม่ต้องรอให้ถึงวันตรุษจีนก็ทำขนมเข่งไว้กินได้ เพียงแค่มีส่วนผสมต่าง ๆ ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว น้ำสะอาด น้ำตาลปี๊บ และมะพร้าวขูด ที่สำคัญต้องมีกระทงสำหรับหยอดขนมไว้ให้เรียบร้อย สูตรนี้แป้งเหนียวนุ่ม รสชาติหวานน้อย มีรสสัมผัสของมะพร้าวขูด เอ้า… ลงมือกันได้เลย
ส่วนผสม ขนมเข่ง
◆ แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
◆ น้ำสะอาด 1 ถ้วย
◆ น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
◆ มะพร้าวขูด 300 กรัม
◆ กระทงสำหรับใส่ขนม
◆ น้ำมันพืชสำหรับทากระทง
วิธีทำขนมเข่ง
1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้
2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทงประมาณ 3/4 ของกระทง
4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมเสิร์ฟ
credit: https://cooking.kapook.com/view131103.html
วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ขนมตะโก้
ตะโก้ ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ...
-
ประวัติส่วนตัว นางสาว นพวรรณ ดิศร ม.4/2 เลขที่ 2 ชื่อเล่น ลูกเกษ เกิดวันที่ 4 มีนาคม 2545 อายุ 15 กลุ่มเลือด โอ ที่อยู่ ต.วิหารแ...
-
ขนมถ้วย เอาใจคนชอบกินขนมถ้วย ขนมไทยหอมหวานมันกะทิ แต่ซื้อกินเมื่อไรแล้วรู้สึกว่า ยังไม่จุใจพอ ลองทำเองกันเถอะด้วยสูตรขนมถ้ว...
-
วันที่ 6 ธันวาคม 2560 -ได้รู้เกี่ยวกับการใส่วีดีโอจาก youtube โดยใช้ URL -ได้รู้การสร้างหน้าเว็บเพจ โดยใช้บทความมาทำเป็นแถบเมนู -ได้รู้วิ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น