วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561

ขนมครก


ขนมครก 

          ถ้าหากวันว่าง ๆ ไม่มีอะไรทำลองชวนแฟนมานั่งแคะขนมครกเป็นกิจกรรมสนุก ๆ กันดีไหม ขอแนะนำขนมครกสูตรจาก คุณเนินน้ำ สูตรนี้ใส่ไส้รวมมิตรด้วยนะ ใส่ทั้งเผือก ข้าวโพด และต้นหอม กินให้จุใจไปเลยจ้า 

ส่วนผสม แป้งขนมครก

      ◆ แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย
      ◆ ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
      ◆ น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
      ◆ เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
      ◆ น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
      ◆ หัวกะทิ 1 ถ้วย
      ◆ หางกะทิ 1/2 ถ้วย

ส่วนผสม หน้ากะทิ

      ◆ หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
      ◆ น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
      ◆ เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
      ◆ แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม หน้าขนมครก

      ◆ ต้นหอมซอย
      ◆ เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ 
      ◆ เม็ดข้าวโพด
      ◆ น้ำมันพืช (สำหรับทาเบ้าขนมครก)

วิธีทำแป้งขนมครก

      นำส่วนผสมตัวแป้ง ทั้งแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 

วิธีทำหน้ากะทิ

          ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้

วิธีทำขนมครก

          1. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม
          2. พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝาขนมครก
          3. พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ 




credit:  https://cooking.kapook.com/view131103.html  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขนมตะโก้

ตะโก้            ขนมไทยใส่กะทิอย่างตะโก้ขนาดเล็กพอดีคำน่าจะถูกใจเพื่อน ๆ หลายคน ด้วยความหวานมันและไส้แห้วที่กรุบกรอบทำให้อยากลิ้มลองสุด ๆ...